Trong thế giới của các loại dầu thực vật, dầu olive đã được nghiên cứu kỹ và công nhận là lành mạnh cho tim. Trong chế độ ăn kiêng của người Địa Trung Hải, họ thường xuyên sử dụng dầu ôliu, vì nó có tác dụng giảm nguy cơ các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, hiện nay các chuyên gia sức khỏe đã đưa ra một loại dầu có tác dụng hiệu quả hơn trong tim mạch, đó là dầu dừa – đặc biệt là dầu dừa nguyên chất, không qua xử lý, khử mùi. Vậy loại dầu nào là thực sự tốt cho sức khỏe chúng ta?
Dưới đây là sự so sánh giữa dầu dừa và dầu olive để cho ta có cái nhìn đúng đắn.
Lợi ích của dầu olive
Dầu olive có 2 chuẩn: tinh khiết và cực kỳ tinh khiết, được chiết xuất từ các quả olive tươi. Dầu có màu vàng và mùi thơm nhẹ. Dầu olive chứa chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn, như là axit oleic và chất polyphenol có đặc tính kháng viêm.
Khoảng một thời gian đầu năm 2012, loại dầu đến từ Địa Trung Hải này được rất nhiều chị em phụ nữ Việt Nam ưa chuộng, ví nó có vô vàn tác dụng từ dưỡng da, dưỡng tóc, chăm sóc cơ thể cho đến chữa bệnh tim mạch, giảm cân. Cảm tưởng như dầu olive chính là tinh túy của tinh túy trong các sản phẩm làm đẹp đến từ thiên nhiên.
Dầu olive cũng đại diện cho một trái tim khỏe mạnh tại thời điểm đó. Nghĩa là nếu bạn muốn có một trái tim khỏe mạnh, bạn nên sử dụng dầu olive.
Dầu olive cũng được xem như là một là một chất béo lành mạnh trong nhiều năm qua. Nó chứa khoảng 75% chất béo bão hòa đơn và chỉ có 13% chất béo bão hòa, dó đó cho phép cơ thể chúng ta hấp thụ dễ dàng hơn. Dầu olive cũng đã được chứng minh là chất chống oxi hóa, đặc biệt hiệu quả nếu ở dạng tinh khiết.
Tất cả chúng ta ở đây cũng đều nghe nói chế độ ăn uống của người dân Địa Trung Hải? Những người sống ở các nước như Ý và Hy Lạp đều sử dụng dầu olive trong tất cả các món ăn của họ và sức khỏe có xu hướng tốt hơn so với các vùng sử dụng dầu động vật. Nhưng ở các vùng Thái Bình Dương thì sao? Họ đang dùng một loại dầu cũng đến từ thiên nhiên mà hiệu quả cũng không kém. Chúng ta đang nói đến dầu dừa.
Lợi ích của dầu dừa
Dầu dừa là loại dầu nhiệt đới làm từ cơm dừa khô của trái dừa, nó chứa 86% chất béo bão hòa. Bởi vì chẩn đoán ban đầu rằng, chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa sẽ làm tăng lượng LDL (xấu) cholesterol xấu trong máu, dễ gây nhồi máu cơ tim và đột quỵ nên Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ có đưa ra lời khuyên rằng nên hạn chế sử dụng dầu dừa trong chế độ ăn uống.
Tuy nhiên lượng chất béo bão hòa cao của dầu dừa không phải là xấu như bạn nghĩ. Nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn dầu dừa sẽ làm tăng cholesterol tốt HDL. Không giống như cholesterol xấu LDL, HDL không bám trên thành động mạch, nên không gây ra hiện tượng xơ vữa động mạch. Trong một nghiên cứu nhỏ ở một nhóm người, sử dụng 2 muỗng canh dầu dừa hàng ngày với thời gian một tuần đã không làm tăng đáng kể lượng cholesterol xấu, nhưng tăng lượng cholesterol tốt nhiều hơn.
Chất béo bão hòa có trong dầu dừa được tạo thành từ các axit béo chuỗi trung bình, có thể đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. (Hầu hết các chất béo trong chế độ ăn uống của chúng ta là các axit béo chuỗi dài). Không giống như các chất béo chuỗi dài, những chất béo chuỗi trung bình không cần phải chia nhỏ trong ruột non. Bởi vì có chuỗi nhỏ đó, nên dầu dừa được hấp thụ nguyên vẹn và chuyển trực tiếp đến gan để tạo ra năng lượng.
Chính vì thế, chất béo chuỗi trung bình này không cần phải lưu trữ trong các tế bào mỡ giống như những axit béo chuỗi dài. Ngoài ra các chất béo trong dầu dừa có thể thúc đẩy cảm giác no sau khi ăn, do đó là biện pháp giúp bạn giảm cân như mong muốn.
So sánh giữa dầu dừa và dầu olive
1. Thành phần dinh dưỡng
Khi so sánh về chất dinh dưỡng trong 1 muỗng canh dầu, cả dầu dừa và dầu olive đều chứa 120 calo và 14g chất béo. Sự khác biệt đáng kể ở đây là, dầu dừa chứa chất béo bão hòa nhiều hơn, chủ yếu là axit lauric.
Hai loại dầu có khá nhiều calo và chất béo như nhau. Sự khác biệt nằm ở tỷ lệ giữa axit béo bão hòa so với không bão hòa. Dầu dừa được tạo thành chủ yếu là các axit béo bão hòa, trong khi dầu olive chủ yếu là axit béo không bão hòa đơn.
2. Khả năng chống oxy hóa
Nghiên cứu một số lợi ích khác của dầu dừa tinh khiết cho ta thấy dầu dừa là chất chống oxi hóa và chống viêm tốt hơn hẳn dầu olive. Dầu dừa cũng được chứng minh là chỉ làm tăng HDL, cholesterol tốt trong cơ thể. Những người ưa chuộng dầu dừa tin rằng axit béo Lauric và Myristic – các axit béo chủ yếu có trong dầu dừa – giúp ích cho trái tim khỏe mạnh hơn so với chất béo không bão hòa đơn có trong dầu ôliu. Tuy nhiên cũng đã có hàng trăm nghiên cứu về dầu olive và lợi ích sức khỏe từ chất béo không bão hòa đơn, trong khi chỉ có 20 hoặc nhiều hơn các nghiên cứu về dầu dừa tinh khiết.
Một điểm quan trọng nữa là cả hai dầu olive và dầu dừa đều có lượng calo rất lớn! Nếu bạn lo ngại về bệnh tim và cân nặng, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng dầu ít hơn, cho dù dầu nào cũng được coi là lành mạnh. Nếu bạn muốn nguồn dinh dưỡng thực vật mà lợi cho tim và chất chống oxy hóa, nên tăng cường tiêu thụ các loại trái cây và rau quả, không dầu.
Dầu olive rất dễ bị oxy hóa, phải bảo quản trong lọ thủy tinh sẫm màu, tránh ánh sáng, thời hạn sử dụng ngắn hơn nhiều so với dầu dừa.
3. Điểm sôi
Dầu olive có điểm sôi thấp hơn so với dầu dừa và do đó nó không phải là dầu lý tưởng ở nhiệt độ cao. Vì dầu sẽ bị phá vỡ tại điểm sôi của nó và bắt đầu thay đổi cấu trúc phân tử cũng như tính chất sẵn có của dầu.
Nhìn chung, dầu dừa và olive rất giống nhau nhưng vẫn còn rất khác nhau. Đừng từ chối dầu olive nhưng cũng đừng bỏ qua dầu dừa. Nhìn vào những người đã sử dụng dầu dừa và dầu olive tại các vùng miền dẫn chúng ta tin rằng có thể có một số liên kết giữa việc ăn các loại dầu tại những vùng thích hợp, như ở trong chế độ ăn của miền Nam Thái Bình Dương và Địa Trung Hải. Trong khi dầu olive là tốt cho các món ăn lạnh, như xà lách thì dầu dừa là rất tốt cho việc xào nấu và nướng.
Kết luận
Dầu dừa gần đây được mệnh danh là “Dầu lành mạnh nhất thế giới”. Có rất nhiều tuyên bố về khả năng chữa lành bệnh gần như hoàn toàn của nó. Có báo cáo rằng nó có thể làm tan sỏi thận, giảm cholesterol, giảm viêm, tăng cường chức năng miễn dịch, giảm cân, bảo vệ chống lại một vài bệnh ung thư nhất định.
Nhưng không vì thế mà dầu dừa đem lại lợi ích hơn so với các loại dầu không bão hòa như ôliu, hạt nho, dầu hạt cải và dầu cây rum. So với dầu dừa, chất béo không bão hòa trong dầu olive sẽ tốt hơn vì nó làm giảm cholesterol trong máu cao hơn. Và tùy vào mục đích sử dụng của bạn, những loại dầu không bão hòa thì sẽ cung cấp nhiều vitamin E hơn (ví dụ như dầu hạt nho, dầu hướng dương, dầu cây rum), hoặc cung cấp axit omega-3 alpha linoleic nhiều hơn (dầu hạt cải, quả óc chó) hoặc phytochemicals (dầu olive nguyên chất).
Tóm lại, trong khi vẫn còn đang xem xét liệu dầu dừa có phải là dầu lành mạnh nhất thế giới, không có lý do gì bạn không nên nấu ăn với nó nếu bạn thích. So với dầu olive , dầu dừa nguyên chất có điểm sôi cao hơn, rất thích hợp trong các món ăn cần gia nhiệt cao. Nhưng cũng không nên thay thế tất cả các loại dầu trong nhà bếp của bạn bằng dầu dừa.