Vào những tháng đầu tiên của thai kỳ, bạn sẽ có cảm giác thèm ăn hoặc ốm nghén khủng khiếp. Trước đây bạn có thể ăn bất cứ thứ gì mà không cần suy nghĩ, nhưng bây giờ bạn sẽ phải cân nhắc hơn trong vấn đề ăn uống để đảm bảo rằng điều này không ảnh hướng xấu đối với sự phát triển của em bé.
Vào thời điểm mang thai, nhiều bà mẹ lựa chọn bôi hoặc tiêu thụ dầu dừa cho cơ thể. Tuy vậy, rất nhiều người lớn tuổi trong gia đình đều ngăn cản điều này bởi họ cho rằng dầu dừa không tốt đối với thai nhi. Vậy thực hư chuyện này ra sao? Thực sự, dầu dừa có tốt cho các mẹ bầu và cả sự phát triển của em bé?
Các nghiên cứu tại LaGanic đã chỉ ra rằng, dầu dừa thực sự có lợi đối với làn da phụ nữ và cả quá trình mang thai. Vì vậy, đừng bỏ qua những thông tin hữu ích trong bài viết này và đưa ra quyết định sáng suốt.
Dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ
Không có khái niệm nào về một chế độ ăn uống lành mạnh khi mang thai.
Thông thường, một chế độ dinh dưỡng phù hợp với phụ nữ chính là chế độ an toàn. Khi mang thai, các bà bầu thường chịu đựng nhiều căng thẳng về thể chất, do đó, họ cần bổ sung lượng thực phẩm với dinh dưỡng tốt nhất đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi.
Điều đó khiến họ trở nên băn khoăn hơn khi lên thực đơn cho bản thân và em bé.
Các nhà khoa học chỉ ra rằng, nguồn dưỡng chất cần thiết cho thời kỳ mang thai bao gồm các loại Axit folic và Folate, canxi, protein, vitamin D, sắt, dầu dừa:
- Axit folic và Folate có tác dụng ngăn ngừa dị tật bẩm sinh.
- Canxi, protein tăng cường sự phát triển của xương.
- Vitamin D tăng cường sự trao đổi chất.
- Sắt hỗ trợ tăng trưởng.
- Còn công dụng của dầu dừa chính là ngăn ngừa sự thiếu máu.
Siêu thực phẩm cần thiết khi mang thai
Việc nạp vào cơ thể các siêu thực phẩm mang thai là cần thiết, góp phần quan trọng đối với sự tăng trưởng, phát triển của thai nhi.
Các siêu thực phẩm thông dụng bao gồm: trứng, sữa, đậu, các loại đậu, bông cải xanh, thịt bò, quả mọng, pho mát tiệt trùng, cá hồi, sữa chua và đặc biệt hơn cả là dầu dừa và sữa.
Dầu dừa và sữa rất có lợi cho phụ nữ mang thai và cho con bú, bởi dầu dừa có đặc tính kháng virut, kháng khuẩn vượt trội, có hiệu quả trong việc ngăn ngừa cảm lạnh, cảm cúm và nhiều các bệnh nhiễm virus khác.
- Vào thời kỳ mang thai, hệ miễn dịch của phụ nữ thường suy giảm, dẫn đến dễ mắc các bệnh khác nhau. Thay vì dùng các loại thuốc tây y có tác dụng phụ đối với cơ thể và em bé, việc sử dụng dầu dừa được xem là giải pháp tăng cường đề kháng, bảo vệ sức khỏe tối ưu. Một điều thú vị cần lưu ý là dầu dừa là một thành phần thiết yếu có nhiều trong sữa bột. Trong sữa bột, nó có tồn tại dưới dạng axit lauric.
- Dầu dừa và sữa ngày nay đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời trong sức khỏe sinh sản, tuy nhiên, ít ai biết rằng nó đã phổ biến hàng nghìn năm ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ở Ấn độ, dầu dừa được coi là một phương thuốc tự nhiên chữa bệnh vô sinh, và ở Thái Lan, nó là thức ăn rắn đầu tiên dành cho trẻ sơ sinh.
- Tuyệt vời hơn, hàm lượng chất điện phân cao trong nước dừa góp phần lưu thông máu tốt hơn trong cơ thể, có tác dụng ngăn ngừa đau chân – hiện tượng phổ biến mà hầu hết các bà mẹ đều đối mặt trong thời kỳ mang thai.
Sử dụng dầu dừa trong quá trình mang thai
Lợi ích của dầu dừa nhiều vô kể. Dầu dừa được xem là nguyên liệu tự nhiên tuyệt vời thay thế nhiều loại kem dưỡng da và tóc hóa học đắt tiền khác.
Trong việc nấu nướng, dầu dừa được xem là 1 loại dầu thực vật tuyệt vời thay thế các loại dầu ăn truyền thống. So với việc sử dụng dầu ăn thông thường, các thực phẩm được chế biến từ dầu dừa giúp tăng cường gấp đôi khả năng miễn dịch.
Tuy nhiên, dầu dừa chỉ phát huy tối đa công dụng của nó khi bạn sử dụng đúng cách, đúng liều lượng.
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (American Heart Association) và các tổ chức y tế khác đã khuyến cáo rằng bạn nên hạn chế lượng chất béo bão hòa trong chế độ ăn bởi chúng có thể gây nhiều tác động xấu đến cơ thể.
Thế nhưng, dầu dừa có chứa hàm lượng chất béo bão hòa rất lớn (xấp xỉ 100%). Chính vì vậy, bạn cần sử dụng 1 lượng dầu dừa vừa phải để không quá 5 đến 6% lượng calo hàng ngày của bạn để chăm sóc cơ thể tốt nhất.
Dầu dừa chứa nhiều axit lauric, là một acid béo chuỗi trung bình (MCFA). Chất béo này có tác động tích cực trong việc điều chỉnh nồng độ cholesterol của cơ thể. Ngoài ra, nó còn có tính năng kháng khuẩn. Không sai khi nói rằng axit lauric là một chất béo bão hòa “an toàn”.
Tiêu thụ dầu dừa trong chừng mực cho phép, cơ thể sẽ hấp thụ tốt các chất béo hòa tan và điều này sẽ giúp cơ thể bạn cũng như thai nhi được cung cấp dinh dưỡng tối đa.
Tác dụng đối với phụ nữ mang thai
- Các chuyên gia khuyên bạn nên tiêu thụ 2 muỗng canh dầu dừa nguyên chất mỗi ngày. Điều này thúc đẩy hệ miễn dịch của bạn và cả chính thai nhi.
- Ngoài ra, dầu dừa sẽ giúp bạn giải quyết các triệu chứng thường gặp trong thai kỳ, chẳng hạn như ốm nghén, ợ nóng và táo bón. Thật tuyệt vời phải không?
- Một nghiên cứu của tạp chí quốc tế về khoa học thần kinh phát triển (International Journal of Developmental Neuroscience) được thử nghiệm trên những chú chuột đang mang thai. Họ đã phát hiện ra rằng, nếu được bổ sung dầu dừa trong chế độ ăn hàng ngày, cơ thể chuột sẽ có sức đề kháng mãnh liệt hơn và có khả năng phục hồi các tổn thương nhanh chóng hơn.
- Dầu dừa cũng có hiệu quả khi sử dụng trong làm đẹp da. Đây được ví như một loại kem dưỡng ẩm tự nhiên thay thế các mỹ phẩm dưỡng ẩm có nguồn gốc hóa học, ngăn ngừa rạn da trước và sau sinh rất hiệu quả.
Dù bạn dùng dầu dừa để bôi hay ăn, khi mang thai bạn nên ưu tiên dầu dừa nguyên chất. Dầu dừa nguyên chất chứa 100% thành phần tự nhiên, tuyệt đối an toàn cho thai nhi và mẹ.
Lợi ích trong quá trình mang thai
Dầu dừa đang trở nên được ưa chuộng rộng rãi với những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại cho phụ nữ mang thai. Dưới đây là những công dụng hữu ích mà dầu dừa đem lại trong thai kỳ bạn nên biết.
1. Khả năng kháng khuẩn vượt trội
Dầu dừa có tác dụng ngăn ngừa hầu hết các nhiễm trùng do nấm, vi-rút và vi khuẩn gây ra.
Chỉ cần nạp vào cơ thể khoảng 2 thìa canh mỗi ngày, khả năng miễn dịch trong quá trình mang thai được tăng cường vượt trội, từ đó, bảo vệ bạn và thai nhi trước nhiều bệnh tật như: cảm cúm, cảm lạnh và các bệnh thông thường khác.
2. Nguồn cung axit lauric tuyệt vời
Dầu dừa được xem là nguồn cung cấp axit lauric hữu ích, chỉ đứng sau sữa mẹ.
Axít lauric thúc đẩy quá trình tiết sữa trong và sau khi mang thai, giúp con bạn có được nguồn dinh dưỡng chất lượng cao, đảm bảo cho quá trình phát triển khỏe mạnh.
3. Có thể thay thế sữa
Các sản phẩm từ sữa đều chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho mẹ và thai nhi, tuy nhiên không phải ai cũng có thể uống sữa suốt cả thai kỳ.
Quá trình thai nghén có thể gây ra cảm giác thèm ăn nhưng kèm theo là những cơn nghén. Nhiều người không thể uống sữa và lúc này, dầu dừa có thể là một lựa chọn tuyệt vời để thay thế.
4. Khắc phục các chứng thường gặp khi mang thai
Khi mang thai, phụ nữ phải đối mặt với vô số vấn đề như ốm nghén, táo bón hoặc ợ nóng. Dầu dừa là một giải pháp tự nhiên hoàn hảo giải quyết các tác dụng phụ bất lợi mà thai kỳ mang đến.
Sự tác động nhẹ nhàng của dầu dừa lên dạ dày góp phần làm giảm hiện tượng trào ngược axit.
Đối với những bà bầu thường mất ngủ, mệt mỏi về đêm, sử dụng dầu dừa làm kem mắt chính là cách cải thiện vết thâm hiệu quả.
5. Giải quyết các rắc rối thường gặp khi cho con bú
Nứt và chảy máu núm vú là tình trạng mà rất nhiều bà mẹ cho con bú phải đối mặt. Sử dụng dầu dừa massage nhẹ nhàng quanh vùng tổn thương sẽ là cách giải quyết cho hiệu quả thiết thực trongo hoàn cảnh này.
6. Nuôi dưỡng da đầu khô
Một vấn đề các bà bầu thường gặp khi mang thai đó là tình trạng da đầu khô mà nguyên nhân chính là do sự thay đổi nội tiết tố. Dầu dừa có thể giúp bạn giải quyết tình trạng này.
Chỉ cần thoa một ít dầu lên da đầu và để lại qua đêm và rửa sạch lại bằng nước ấm vào ngày hôm sau, da đầu bạn sẽ được dưỡng ẩm hiệu quả.
7. Điều trị vết rạn da
Mang thai có thể để lại cho bạn một số vết rạn da xấu xí trên khắp vùng bụng. Các vết rạn da xuất hiện do sự tăng kéo dài của da và các cơ bên dưới khi em bé ngày một lớn. Sau sinh, các vết rạn da xuất hiện là điều dễ hiểu.
Bôi dầu dừa trong khi mang thai có thể ngăn chặn sự hình thành các vết rạn da bởi trong nguyên liệu này chứa rất nhiều thành phần có tác dụng dưỡng ẩm và cải thiện độ đàn hồi của làn da.
Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng dầu dừa ngay cả sau khi sinh. Bạn có thể dùng chúng để điều trị phát ban và hăm tã cho trẻ. Không những thế, dầu dừa cũng được ví như loại kem massage tốt cho em bé. Các dưỡng chất có trong dầu dừa xâm nhập sâu vào làn da của bé, nâng cao sự chắc khỏe cơ và xương.
Dầu dừa có tác dụng như thế nào đối với thai nhi?
Khi mang thai, em bé cần rất nhiều khoáng chất và calo từ cơ thể mẹ.
Hàm lượng chất béo bão hòa có trong dầu dừa sẽ giúp cơ thể mẹ hấp thụ tốt hơn các nguồn dưỡng chất, đảm bảo sinh lực cho mẹ, từ đó cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho thai kỳ.
Nếu bạn chưa từng biết đến nguyên liệu tuyệt vời này trước đây, đừng bỏ qua những dòng tiếp theo bởi chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn 1 số cách để sử dụng dầu dừa cho hiệu quả tốt nhất.
Cách sử dụng dầu dừa:
Bạn có thể sử dụng kết hợp dầu dừa trong chế độ ăn uống mang thai hàng ngày của bạn. Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp 1 số cách và bạn có thể áp dụng:
1. Cho dầu dừa vào sinh tố
Đây là trong những cách sử dụng dầu dừa hiệu quả khi mang thai. Chỉ cần thêm khoảng một muỗng canh dầu dừa nguyên chất vào món sinh tố của mình, bạn sẽ có 1 thức uống dồi dào axit lauric và các dưỡng chất, rất hữu ích với cơ thể.
2. Sử dụng dầu dầu dừa chế biến các món ăn nhẹ
Bạn có thể dùng dầu dừa để chế biến các món ăn nhẹ, chẳng hạn như rau xào dầu dừa. Dầu dừa có khả năng chịu nhiệt cao và bạn không cần lo lắng rằng nó sẽ độc hại khi đun nấu nhiệt độ cao.
3. Sử dụng như nguyên liệu làm bánh
Bạn có thể trộn dầu dừa với bột sô cô la thơm ngon và phết nguyên liệu tuyệt vời này lớp bánh ngọt hoặc các loại trái cây bạn thích. Một sự kết hợp tuyệt vời, giúp bạn có bữa ăn giàu dưỡng chất, đặc biệt là các chất xơ.
4. Sử dụng thay cho sữa
Kem dừa có thể được sử dụng thay sữa trong các thức uống của bạn. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng các đồ uống chứa caffeine không hề tốt cho các bà bầu.
Ngoài ra, nếu bạn thích uống sinh tố, bạn có thể dung sữa dừa để thay thế sữa đặc, chúng sẽ đem đến bạn thức uống mới lạ và đầy bổ dưỡng.
5. Làm kem dừa nhiệt đới Smoothie
Lấy 1/2 cốc xoài, dứa, đu đủ đông lạnh mỗi loại, thêm 1/3 chén kem dừa hoặc kefir dừa. Nếu thích, hãy bỏ vào 1 ít siêu thực phẩm có lợi khác như maca, spirulina hoặc dầu hạt lanh. Ngay lập tức bạn sẽ có 1 món kem dừa tuyệt hào với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào.
6. Chế biến kem dừa Kefir
Kem dừa Kefir là thực phẩm chứa nhiều probiotic, được làm từ nước dừa.
Để chế biến kem dừa Kefir, bạn có thể sử dụng nước dừa hữu cơ hoặc nước dừa đóng gói.
Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi mua nước dừa đóng hộp và chắc chắn rằng chúng không chứa các thành phần bất lợi đối với phụ nữ mang thai.
Các làm kem dừa Kefir khá đơn giản: Bạn đổ nước dừa vào bát, cho bột kefir vào theo tỷ lệ 1 lít nước dừa/1 gói kefir rồi trộn đều, đem cất giữ tủ đông 4-5 ngày. Khi chúng bắt đầu đông, bạn có thể đem ra sử dụng.
Ngoài các công dụng nêu trên, bạn cũng có thể dùng dầu dừa để làm đẹp cho bản thân. Bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt của tóc và da trong quá trình trước và sau mang thai.
Sử dụng dầu dừa trong suốt quá trình mang thai, bạn sẽ không còn lo lắng về tình trạng tóc rụng, da khô hay các vết rạn.
Sử dụng dầu dừa làm thuốc trong thời kỳ mang thai
1. Dầu dừa giúp cải thiện khả năng sinh sản
Các nghiên cứu nói rằng, việc cung cấp đầy đủ các chất béo cần thiết cho cơ thể có tác động tích cực đến quá trình thụ thai. Điều này lý giải như sau:
Các tế bào mỡ giúp cơ thể tạo ra estrogen – nhân tố đảm bảo cho hệ sinh sản khỏe mạnh của một người phụ nữ. Thiếu hay thừa estrogen đều không tốt cho cơ thể.
Khi cơ thể thiếu hụt lượng mỡ cần thiết, quá trình rụng trứng và khả năng sinh sản sẽ gặp những rắc rối. Ngược lại, ở những phụ nữ béo phì thì việc sản xuất quá dư thừa estrogen sẽ khiến họ gặp các vấn đề về sinh sản.
Dầu dừa chứa hàm lượng chất béo bão hòa có tác dụng tạo ra cholesterol và duy trì sự cân bằng nội tiết tố, tuy nhiên nguyên liệu này lại thuộc acid béo chuỗi trung bình, rất dễ dàng chuyển hóa. Do đó, chúng chỉ có thể có tác động tích cực đến khả năng sinh sản của bạn nếu dung liều lượng vừa phải.
2. Điều trị nhiễm trùng nấm men trong thời gian mang thai
Candida albicans là vi sinh vật gây nên tình trạng nhiễm trùng nấm men ở chị em phụ nữ. Candida thường xuất hiện ở những vùng ấm và ẩm ướt trong cơ thể với số lượng nhỏ, nếu không điều trị kịp thời thì khả năng lây lan cao.
Nhiễm trùng nấm men không gây nguy hiểm tính mạng, nhưng đây là tình trạng gây khó chịu nếu không điều trị đúng cách.
Trong quá trình mang thai, các thay đổi nội tiết tố ở cơ thể phụ nữ làm thay đổi mức độ pH của âm đạo. Điều này có thể góp phần sản sinh Candida, từ đó gây nên tình trạng nấm men.
Các triệu chứng thường gặp của nhiễm trùng nấm men bao gồm ngứa ngáy, đau rát và tiết dịch trắng từ âm đạo.
Có 1 số loại thuốc tây y có tác dụng điều trị nhiễm nấm men. Tuy nhiên, khi bạn đang mang thai, bạn không nên dùng các loại thuốc chứa OTC, bởi chúng có thể có tác động tiêu cực đến quá trình phát triển của em bé.
Vậy bạn có lựa chọn thay thế nào? Câu trả lời đó chính là dầu dừa.
Dầu dừa có đặc tính chống nấm vượt trội. Bạn có thể bôi dầu trực tiếp lên âm đạo. Nếu không, bạn có thể bổ sung dầu dừa vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.
Dù bạn sử dụng theo cách nào thì dầu dừa cũng sẽ giúp chữa trị nhiễm nấm men hiệu quả.
3. Điều Trị Nấm Miệng Với Dầu Dừa
Nấm candida còn gây trở ngại cho việc cho con bú. Hầu hết các bà mẹ lần đầu sinh con đều không chú ý đến điều này. Nấm thường xuất hiện do việc vệ sinh không đúng cách. Các bà mẹ dùng kháng sinh hoặc C sau sinh cũng rất dễ gặp phải phiền toái này.
Các triệu chứng thường khá rõ ràng, thể hiện bằng tình trạng đau ở ngực, rát và mềm núm vú. Ngoài ra, bạn có thể nhận ra tình trạng này thông qua các mụn nhỏ màu trắng xung quanh núm vú.
Khi bị nấm candida, em bé của bạn sẽ gặp rắc rối khi bú. Bạn có thể lây nhiễm nấm cho bé, điều này sẽ khiến em bé của bạn dễ mắc nấm miệng (tưa lưỡi) – thủ phạm của tình trạng bỏ bú ở trẻ sơ sinh,
Xoa một ít dầu dừa lên núm vú của bạn có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh nấm và nếu kiên trì, tình trạng này sẽ được loại bỏ.
Dầu dừa và sữa mẹ
Các nhà nghiên cứu trên thế giới đã phát hiện ra rằng axit lauric có trong dừa cũng có mặt trong sữa mẹ. Axit lauric là axit béo bão hòa có đặc tính chống vi khuẩn và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho em bé.
Một nghiên cứu của Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ (American Journal of Clinical Nutrition) cho thấy phụ nữ tiêu thụ thường xuyên thực phẩm có chứa dầu dừa nguyên chất sẽ làm tăng lượng axit lauric trong sữa mẹ gấp ba lần, từ đó tăng cường dưỡng chất cho sữa mẹ. Nghiên cứu cũng cho rằng, các thành phần có trong dầu dừa sẽ nâng cao chất lượng sữa mẹ trong 10 giờ tiêu thụ đầu tiên.
Western A Price Foundation, Viện nghiên cứu dinh dưỡng chuyên nghiên cứu phương pháp tăng cường giá trị dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của người Mỹ, khuyến cáo các bà mẹ đang mang thai và cho con bú nên tiêu thụ ít nhất 2 muỗng canh dầu dừa nguyên chất mỗi ngày thay thế dầu ăn truyền thống.
Hãy nhớ rằng, sự dư thừa không hề có lợi. Do đó, hãy giữ mức tiêu thụ dầu dừa của bạn ở mức vừa phải. Ngoài ra, nên lắng nghe lời khuyên chuyên gia trước khi bạn bắt đầu sử dụng dầu dừa. Cuối cùng, hãy chắc chắn rằng bạn chỉ sử dụng thêm dầu dừa nguyên chất tự nhiên bởi đây mới chính là loại nguyên liệu an toàn cho cơ thể trong quá trình mang thai và cho con bú.
Bạn cũng đang sử dụng dầu dừa khi mang thai ? Bạn có lời khuyên gì cho vấn đề này? Đừng quên chia sẻ với chúng tôi và các bà mẹ khác biết về kinh nghiệm sử dụng dầu dừa của bạn trong suốt thai kỳ nhé.